เมื่อใดจะเลิกเป็นเพื่อนกับใครบางคนบน Facebook ตามข้อมูลของอริสโตเติล  • 2019-06-01
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ได้กลาย แต่สำหรับพวกเราหลายคนปัญหานี้เป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่านี้: เราจะทำอย่างไรเมื่อลุงที่บ้าๆบอ ๆ หรือเพื่อนเก่าที่น่ารักคนหนึ่งยังคงอยู่ในการเติมฟีดข่าวของเราด้วยกระแสของโพสต์ที่สามารถทำงานได้อย่างล้ำลึก

ทางเลือกหนึ่งคือการเลิกเป็นเพื่อนกับคนที่แชร์เนื้อหาที่ขัดแย้งกับค่านิยมของเรา แต่สภาพแวดล้อมที่เงียบซึ่งผู้คนเลือกด้วยตนเองเป็นห้องสะท้อนเสียงก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน ในฐานะนักวิจัยที่ทำงานเกี่ยวกับจริยธรรมของเทคโนโลยีทางสังคมฉันเริ่มต้นด้วยสิ่งที่อาจดูเหมือนเป็นแหล่งที่ไม่น่าจะเป็น: อริสโตเติล

กรีซคลาสสิกอาจมีความคล้ายคลึงกันเล็กน้อยกับโลกปัจจุบันของสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดีย แต่อริสโตเติลไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับการต่อสู้เพื่อสร้างและรักษาความสัมพันธ์ทางสังคมในบรรยากาศทางการเมืองที่เป็นที่ถกเถียงกัน

คุณค่าของมิตรภาพ

ประเด็นแรกคือมิตรภาพที่แท้จริงควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร อริสโตเติลให้ ว่า

บนใบหน้าของมันก็จะปรากฏว่ามิตรภาพเป็นหลักเกี่ยวกับความคล้ายคลึงกันเกิดขึ้นที่คนที่มีใจเดียวกันรวมกลุ่มกัน นี่อาจเป็นปัญหาถ้าคุณคิดว่า มิตรภาพที่ดีเกี่ยวข้องกับการเคารพความแตกต่าง มันจะเป็นเหตุผลสำหรับคนที่จะเป็นเพื่อนกับคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรา

แต่อริสโตเติลไม่ได้บอกว่าเพื่อนควร“ เหมือนกัน” สิ่งที่เขาพูดคือเพื่อนที่ดีที่สุดอาจแตกต่างกันและแบ่งปันชีวิตที่ดีด้วยกันตราบเท่าที่ ความคล้ายคลึงกันที่จำเป็นเท่านั้นคือพวกเขาทั้งคู่มีคุณธรรม

โดย“ คุณธรรม” เขาหมายถึงคุณสมบัติของคนที่ดีเยี่ยมคุณลักษณะของตัวละครเหล่านั้นเช่นความกล้าหาญและความเมตตาที่ช่วยให้แต่ละคนเป็นคนดีต่อผู้อื่นรวมถึงตัวเองและ ลักษณะดังกล่าวช่วยให้ผู้คนเจริญรุ่งเรืองในฐานะสัตว์มีเหตุผลและสังคม

เห็นคุณค่าความแตกต่าง

อีกครั้งถ้าคุณคิดว่าลักษณะเหล่านี้เหมือนกันสำหรับทุกคนคุณอาจกังวลว่าสิ่งนี้ยังคงหมายความว่าเพื่อน ๆ ควรจะคล้ายกันมาก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาพูดเกี่ยวกับ

เขากล่าวว่าลักษณะนิสัยที่ดีประกอบด้วยการมีจำนวนนิสัยมนุษย์ที่เหมาะสม - ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป ยกตัวอย่างเช่นความกล้าหาญเป็นจุดศูนย์กลางระหว่างส่วนเกินและการขาดความกลัว ความกลัวที่มากเกินไปจะทำให้ผู้คนไม่สามารถปกป้องสิ่งที่พวกเขาเห็นคุณค่าได้ในขณะที่น้อยเกินไปที่จะทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่ไม่จำเป็น

แต่สิ่งที่นับว่าเป็นจุดศูนย์กลางสัมพันธ์กับบุคคลไม่ใช่แบบสัมบูรณ์

พิจารณาสิ่งที่นับว่าเป็นปริมาณที่เหมาะสมของอาหารแตกต่างกันสำหรับนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จกว่าสามเณร ในทำนองเดียวกันสำหรับความกล้าหาญและคุณธรรมอื่น ๆ สิ่งที่นับว่าเป็นจำนวนที่เหมาะสมของความกลัวขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องปกป้องและทรัพยากรที่มีอยู่สำหรับการป้องกัน

ดังนั้นความกล้าหาญสามารถดูแตกต่างกันมากสำหรับคนที่แตกต่างกันในบริบทที่แตกต่างกัน ในคำอื่น ๆ แต่ละคนสามารถมี ของเขาหรือเธอ ดูเหมือนว่าจะมีที่ว่างสำหรับการชื่นชมความแตกต่างของเพื่อนในโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังควรให้เหตุผลแต่ละข้อด้วยความระมัดระวังในการใช้ตัวเลือก "เลิกเป็นเพื่อน"

อยู่ด้วยกัน

สำหรับอริสโตเติล ในการอธิบายว่าทำไมมิตรภาพถึงสำคัญกับเราและทำไมตัวละครที่ดีจึงมีความสำคัญต่อมิตรภาพ เพื่อน

สำหรับอริสโตเติลคุณงามความดีนั้นนิยามคุณลักษณะเหล่านั้นที่ช่วยให้คุณเติบโตเป็นสัตว์สังคมที่มีเหตุผลและมีเหตุผล การเป็นตัวตนที่ดีที่สุดของคุณช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดี

ตรงกันข้ามเขาพูดว่าเป็นความจริงที่ชั่วร้าย สิ่งที่เขาหมายถึงโดยรองคือจำนวนที่ไม่ถูกต้องของลักษณะ: ตัวอย่างเช่นความกลัวมากเกินไปหรือความกังวลน้อยเกินไปสำหรับคนอื่น ๆ ความชั่วร้ายสามารถทำให้ชีวิตของผู้คนแย่ลงโดยรวมแม้ว่าจะสนุกในระยะสั้นก็ตาม คนขี้ขลาดไม่สามารถยืนหยัดเพื่อสิ่งที่เธอให้คุณค่าและเป็นอันตรายต่อตัวเธอเองและไม่ใช่คนที่เธอควรจะปกป้อง คนเห็นแก่ตัวทำให้ตัวเอง และทำให้ตนเองสูญเสียความสำคัญของมนุษย์ได้

ความแตกต่างนั้นไม่เลวเลยและสามารถทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ แต่การมีคนหินเป็นเพื่อนทำให้เราแย่ลงทั้งคู่เพราะเรา และเพราะอิทธิพลของพวกเขาที่มีต่อเรา

เราจะใช้ Facebook อย่างฉลาดและดีได้อย่างไร

สิ่งที่ฉันนำมาจากสิ่งนี้คือเราไม่ควรคิดว่าความแตกต่างของเพื่อนการเมืองหรืออะไรก็ตามเป็นปัญหาสำหรับมิตรภาพ แต่ในขณะเดียวกันตัวละครก็สำคัญ

ดังนั้นในการพิจารณาคำถามคุณควรตัดการเชื่อมต่อจาก“ เพื่อน” ของ Facebook คำตอบสั้น ๆ แต่ไม่น่าพึงพอใจคือ“ ขึ้นอยู่กับ”

Facebook เชื่อมโยงผู้คน แต่ ทั้งทางร่างกายและ ใคร ๆ ก็เถียงว่าสิ่งนี้ทำให้ทั้งคู่แบ่งปันความคิดของเราได้ง่ายขึ้น (แม้คนที่ไม่ได้ออกอากาศด้วยตนเอง) และ แม้ว่า

การพิจารณาว่าเมื่อใดที่ต้องใช้ความสามารถที่แตกต่างกันเหล่านี้อาจกำหนดให้บุคคลต้องใช้คุณธรรม แต่อย่างที่ฉันได้อธิบายไว้พวกเขาไม่ได้ให้คำแนะนำที่เป็นรูปแบบเหมือนกันกับการกระทำ สิ่งที่นับว่าเป็นคุณธรรมขึ้นอยู่กับรายละเอียดของเหตุการณ์

จุดสังเกตสำหรับการนำทาง

มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง โซเชียลมีเดีย เมื่อพวกเขาใช้มันเพื่อโต้ตอบมากกว่าการสังเกตอย่างเฉยเมย การเชื่อมต่อและการสนทนาที่หลากหลายสามารถทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้นได้ บน Facebook เรามีโอกาสได้สัมผัสกับ

แน่นอนว่าบางครั้งการไม่เป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงานหรือญาติที่น่ารังเกียจช่วยรักษาความสงบสุข ... แต่สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องขี้ขลาด และบางครั้งการโต้เถียงกับใครบางคนทางออนไลน์ก็เป็นการตอกย้ำความเป็นศัตรูของเราทำให้เราแย่ลงในระยะยาว สิ่งที่เราต้องการจะทำคือการสนทนาที่ดีที่เสริมสร้างการเชื่อมต่อที่ดี

แต่ที่นี่เราจำเป็นต้องมีความไวต่อรายละเอียดของบริบท การสนทนาบางอย่างดีขึ้น และอื่น ๆ

ในท้ายที่สุดเหตุผลบางประการในการเชื่อมต่อหรือตัดการเชื่อมต่อมีสาเหตุมาจากความกังวลเกี่ยวกับตัวละครของเราและบางคนก็หมุนรอบตัวละครของคนอื่น เรามีเหตุผลที่จะส่งเสริมความตั้งใจที่กล้าหาญและมีเมตตาที่จะพิจารณาโลกทัศน์ของผู้อื่นและคำนึงถึงแนวโน้มของเราที่จะลบล้างการโพสต์ (และผู้คน) เพราะเราไม่เห็นด้วยกับพวกเขา แต่เราต้องการให้เพื่อนของเราเป็นคนดี

สิ่งที่เราต้องจำไว้คือปีศาจอยู่ในรายละเอียด ฉันคิดว่าเหตุผลที่เราต่อสู้กับปัญหานี้ก็คือมันต่อต้านคำตอบที่ง่ายหรือเหมือนกัน แต่การใช้เครื่องมือที่อริสโตเติลจัดเตรียมไว้ให้สะท้อนถึงตำแหน่งที่เราต้องการจะจบลงเราสามารถหาวิธีในการเชื่อมต่อที่ทำให้เราดีขึ้นทั้งแบบเดี่ยวและร่วมกัน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาปรัชญา

บทความนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกใน อ่าน

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม