ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ายาสูบของอาเซอร์ไบจานสามารถเข้าสู่ตลาดใหม่ได้  • 2019-10-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดย Amina Nazarli

หลังจากนำเข้าบุหรี่จำนวนมากเป็นจำนวน 9 พันล้านดอลลาร์ซึ่งมีราคาสูงถึง 150 ล้านดอลลาร์สำหรับอาเซอร์ไบจานรัฐได้เรียกร้องให้เพิ่มการผลิตยาสูบ

ด้วยจำนวนประชากรที่สูบบุหรี่ 47% ซึ่งใช้งานโดยเฉลี่ย 15 มวนต่อวันอาเซอร์ไบจานผลิตได้เพียง 1.6 พันล้านบุหรี่จากการบริโภคกว่า 10 พันล้านครั้งในสาธารณรัฐ

เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของโรงงานบุหรี่ที่มีอยู่และสร้างโรงงานใหม่รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มการผลิตยาสูบเป็นสองเท่าภายในปี 2564 จากปัจจุบัน 3,200 เป็นประมาณ 6,000 เฮกตาร์

ปริญญาเอกสาขาเศรษฐศาสตร์ Rufat Guliyev ได้ประเมินการจัดตั้งสมาคมในเชิงบวกโดยเห็นว่านี่เป็นขั้นตอนที่ดีในการรวบรวมผู้ผลิตยาสูบทั้งหมดรวมทั้งผู้ส่งออกและสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกัน

“ ขั้นตอนนี้จะสร้างผลเสริมฤทธิ์กันและอนุญาตให้ใช้ประสบการณ์ของกันและกันและแบ่งปันเทคโนโลยี ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมามีการนำสายพันธุ์ใหม่ ๆ มาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ยาสูบ” Guliyev กล่าวกับ Trend

การสร้างและการพัฒนาต่อไปของสมาคมตามผู้เชี่ยวชาญจะให้การสนับสนุนที่ดีในการค้นหาตลาดใหม่

“ ยาสูบเป็นสินค้าที่มีความเฉพาะเจาะจงมากและในสภาพการควบคุมยาสูบที่เข้มข้นขึ้นในยุโรปมันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปลูกยาสูบในทุกที่ นอกจากนี้โลกเกือบจะหยุดอุดหนุนในขอบเขตของการปลูกยาสูบ ในเรื่องนี้ฉันเชื่อว่าสมาคมจะอนุญาตให้ผู้ผลิตจัดระเบียบปัญหาของพวกเขาในลักษณะที่มีการประสานงานมากขึ้น "เขากล่าว

เป้าหมายหลักของสมาคมควรนำยาสูบอาเซอร์ไบจันสู่มาตรฐานสากลและค้นหาตลาดการขาย

“ ในปัจจุบันการขายยาสูบเป็นวัตถุดิบประสบปัญหาอย่างมากเนื่องจากมีการแข่งขันสูงเนื่องจากมีพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของแอฟริกาและอเมริกาใต้ถูกปกคลุมด้วยสวนยาสูบ นอกจากนี้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเริ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ใหม่เพื่อปรับปรุงคุณภาพของยาสูบ” Guliyev กล่าว

คณะกรรมการสถิติของรัฐระบุว่าประเทศดังกล่าวเก็บเกี่ยวยาสูบ 3,700 ตันในเดือนมกราคมถึงกันยายน 2560 ซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 19.3% ในช่วงเวลานี้ประเทศผลิตผลิตภัณฑ์ยาสูบมูลค่า 27.48 ล้าน manat ซึ่งน้อยกว่าในเดือนมกราคมถึงกันยายน 2559 ร้อยละ 12.8

โดยรวมแล้วเมล็ดยาสูบถูกหว่านในสามภูมิภาคเท่านั้น ได้แก่ Sheki, Zagatala และ Gakh ในปี 2015 ขณะนี้มันถูกหว่านใน 13 ภูมิภาค

โปรแกรมห้าปีที่ผ่านมาได้รับการอนุมัติสำหรับการพัฒนาของการผลิตยาสูบในอาเซอร์ไบจานจะลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ วันนี้การผลิตภายในประเทศให้ความต้องการผู้บริโภคเพียง 16-17% และการดำเนินการตามโครงการของรัฐจะทำให้ตัวเลขนี้สูงถึง 70%

ในขณะเดียวกันเมื่อเร็ว ๆ นี้ราคาบุหรี่มีส่วนแบ่งร้อยละ 1.92 ในการนำเข้าทั้งหมดของประเทศจะเพิ่มสูงขึ้นในอาเซอร์ไบจานเนื่องจากรัฐบาลกำลังหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับสินค้านำเข้า

อัตราภาษีสรรพสามิตในอาเซอร์ไบจานค่อนข้างต่ำ [4 manats ต่อ 1,000 ชิ้นของบุหรี่นำเข้าและ cigarillos และ 10 manats ต่อ 1,000 ชิ้นของซิการ์] ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงจึงเพิ่มอัตราภาษีสรรพสามิตยาสูบนำเข้าและผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @amina_nazarli

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม