การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสินเชื่อในอาเซอร์ไบจาน  • 2019-10-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดย Rashid Shirinov

บทบาทของสินเชื่อในระบบเศรษฐกิจของทุกประเทศมีความสำคัญมากและสิ่งนี้แสดงให้เห็นทั้งในระดับมหภาคและในระดับหน่วยงานทางเศรษฐกิจของแต่ละบุคคล การปล่อยกู้ให้กับเศรษฐกิจเป็นกิจกรรมที่รัฐดำเนินการผ่านระบบการเงิน

ในอาเซอร์ไบจานคาดว่าจะมีการฟื้นตัวของการปล่อยสินเชื่อให้แก่ภาคเศรษฐกิจภายในปลายปี 2560 และในปี 2561 ประธานสมาคมธนาคารอาเซอร์ไบจาน (ABA) Zakir Nuriyev กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม

เขาตั้งข้อสังเกตว่าการฟื้นตัวของตลาดสินเชื่อจะชดเชยการลดลงของรายได้ดอกเบี้ยในปัจจุบันของธนาคารซึ่งเกิดจากการลดลงของสินเชื่อ

ข้อมูลจากธนาคารกลางอาเซอร์ไบจันกล่าวว่า ณ ต้นเดือนกันยายนปี 2017 องค์กรสินเชื่อของประเทศได้ออกเงินกู้ยืมจำนวน 7.33 พันล้านดอลลาร์ซึ่งอยู่ที่ 26.5% น้อยกว่าตัวเลขในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2559

เมื่อพูดถึงการลดลงของรายได้ดอกเบี้ยนูรีเยฟกล่าวว่าปัจจุบันสถานการณ์เช่นนี้ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาใด ๆ กับธนาคาร

“ ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่เป็นเงินตราต่างประเทศลดลงอย่างมากในวันนี้เรายังสังเกตการลดอัตราดอกเบี้ยของเงินฝากมนัส เงินให้กู้ยืมในสกุลเงินต่างประเทศและในประเทศก็มีราคาถูกลงเช่นกัน” เขากล่าว

ดังนั้น Nuriyev เพิ่มธนาคารสามารถชดเชยการลดลงของส่วนแบ่งรายได้จากการให้สินเชื่อในโครงสร้างของรายได้ดอกเบี้ยโดยการลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยของพวกเขา

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าในปัจจุบันธนาคารมีสภาพคล่องเงินสดประมาณ 3.08 พันล้านดอลลาร์และการลงทุนในหลักทรัพย์เกือบ 592 ล้านดอลลาร์

---

Rashid Shirinov เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเขามาทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม