เฟดอีแวนส์กล่าวว่าเขามองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับเงินเฟ้อต้องการขึ้นอัตราดอกเบี้ย  • 2019-08-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

CHICAGO (Reuters) ประธานาธิบดีชาร์ลส์อีแวนส์ประธานธนาคารกลางสหรัฐแห่งชิคาโกซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กำหนดนโยบายที่เฟดมากที่สุดกล่าวว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าอัตราเงินเฟ้อในแง่ดีจะบรรลุเป้าหมาย 2% ของ Fed และอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ

รูปถ่าย: ชาร์ลส์อีแวนส์ประธานธนาคารกลางสหรัฐแห่งชิคาโกโพสท่าถ่ายรูปที่ปาล์มบีชฟลอริด้าสหรัฐอเมริกา 17 มกราคม 2561 REUTERS / Ann Saphir / ไฟล์รูปภาพ

“ นโยบายการคลังได้รับการสนับสนุนมากขึ้นจากการเติบโตต่อไปดังนั้นความต้องการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนปรนน้อยกว่าเมื่อก่อน” อีแวนส์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในความคิดเห็นหลังจากการพูดคุยที่ฟอรัมบัณฑิตวิทยาลัยแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก

เฟดจะประชุมกันเพื่อกำหนดนโยบายในเดือนมิถุนายน ถ้ามันยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ 2% และการคาดการณ์เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น“ การเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ ของเราอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมเพื่อให้เราไปถึงจุดที่นโยบายการเงินไม่ได้ช่วยยกระดับเศรษฐกิจมากขึ้น”

ความคิดเห็นของอีแวนส์ในวันเสาร์นั้นโดดเด่นเพราะพวกเขาแนะนำว่าหนึ่งในความไม่แน่นอนของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดซึ่งเป็นไปอย่างเปิดเผยมากที่สุดกลับมาเพิ่มขึ้นอีกแม้จะกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าที่อาจเกิดขึ้น

จีนเตือนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าพร้อมที่จะตอบโต้ด้วยการ "การนัดหยุดงานอย่างดุเดือด" ของมาตรการใหม่ ๆ หากสหรัฐฯติดตามการคุกคามของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ที่จะตบอัตราภาษีสำหรับสินค้าจีนเพิ่มเติมอีก 100 พันล้านดอลลาร์

เมื่อถามถึงผลกระทบของความขัดแย้งทางการค้าในมุมมองของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีแวนส์แนะนำว่าในขณะที่เขาคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นและเห็นนโยบายการค้าที่มั่นคงและคาดการณ์ได้ว่าเป็นสิ่งที่สนับสนุนธุรกิจ

“ แม้ผลกระทบนโยบายการเงินส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในอนาคต” เขากล่าว

ในเดือนธันวาคมอีแวนส์ลงมติหนึ่งในสองข้อต่อการตัดสินใจของเฟดที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยกล่าวว่าเขาต้องการให้เศรษฐกิจมีเวลามากขึ้นในการปรับขึ้นอัตราเงินเฟ้อและการคาดการณ์เงินเฟ้อซึ่งยังคงต่ำกว่าเป้าหมายของเฟด ไม่เห็นใน 17 ปี

กล่าวว่าเขาจะประหลาดใจถ้าเงินเฟ้อไม่ถึงเป้าหมายของเฟดเนื่องจากเศรษฐกิจและตลาดแรงงานของประเทศ“ แข็งแกร่งมาก” อีแวนส์แนะนำว่าเขาจะขึ้นแท่นโดยมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยสามหรือสี่ครั้งในปีนี้ตามที่เพื่อนร่วมงานคาดหวัง

“ ฉันมองโลกในแง่ดีว่าเราจะได้ 2 เปอร์เซ็นต์; มันจะน่าแปลกใจถ้าเราไม่ได้ฉันแค่ต้องการให้แน่ใจว่าเราทำ” เขากล่าว “ ในสภาพแวดล้อมนั้นการเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆของวัตถุประสงค์ช่วงอัตราดอกเบี้ยของเรานั้นเหมาะสม”

รายงานโดย Tom Polansek เขียนโดย Ann Saphir, แก้ไขโดย Franklin Paul

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม