Aramco ก้าวเข้าสู่การผนวกรวมปิโตรเคมีเข้ากับโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา  • 2019-08-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Saudi Aramco ได้ดำเนินการขั้นตอนแรกเพื่อรวมธุรกิจปิโตรเคมีเข้ากับโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาซึ่งดำเนินการโดย Motiva Enterprises ในเครือ

FILE PHOTO - โลโก้ของ Saudi Aramco มีให้เห็นในงานแสดงน้ำมันและก๊าซครั้งที่ 20 (MOES 2017) ใน Manama, Bahrain, 7 มีนาคม 2017. REUTERS / Hamad I Mohammed / ไฟล์รูปภาพ

Amin Nasser ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Aramco ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) มูลค่า 8 พันล้าน - 10 พันล้านดอลลาร์กับ Honeywell UOP ( ) และ Technip FMC ( ) เพื่อศึกษาเทคโนโลยีการผลิตปิโตรเคมีสำหรับใช้ในโรงงานเคมีที่ บริษัท กำลังพิจารณาสร้าง ที่โรงกลั่นน้ำมัน Port Arthur

เจ้าชายโมฮัมเหม็ดบินซาลมานแห่งซาอุดีอาระเบียซึ่งเดินทางมาเยือนสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาสองสัปดาห์ได้เข้าร่วมพิธีลงนามที่เมืองฮุสตันรัฐเท็กซัสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพร้อมกับนายคาลิดอัลฟาลิห์รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย

“ ข้อตกลงเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกแผนของเราในการขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจปิโตรเคมี” Brian Coffman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Motiva กล่าว

Aramco ซึ่งต้องการพัฒนาธุรกิจปลายน้ำเนื่องจากรัฐบาลเตรียมที่จะจำหน่ายน้ำมันได้มากถึง 5% ของ บริษัท น้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกในการเสนอขายหุ้นให้ประชาชน (IPO) ในปีนี้ต้องการใช้น้ำมันเป็นวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

คอฟฟ์แมนยังกล่าวอีกว่า Motiva กำลังประเมินการเพิ่มกำลังการผลิตโรงกลั่นน้ำมันของพอร์ตอาร์เทอร์ที่ 603,000 บาร์เรลต่อวันเป็น 1 ล้านหรือ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันซึ่งจะทำให้โรงกลั่นใหญ่ที่สุดในโลก

หน่วยอะโรเมติกส์ซึ่งเทคโนโลยีของ Honeywell UOP ได้รับการพิจารณาภายใต้หนึ่งใน MoUs จะแปลงเบนซีนและพาราไซลีนซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันเบนซินเป็น 2 ล้านตันต่อปีของวัตถุดิบสำหรับสารเคมีและพลาสติก

MoU อื่น ๆ จะอนุญาตให้ Aramco ใช้เทคโนโลยีการผลิตเอทิลีนผสมอาหารสัตว์ของ Technip FMC ในสหรัฐอเมริกา เทคโนโลยีนี้จะผลิตเอทิลีนปีละ 2 ล้านตันซึ่งใช้ในการผลิตพลาสติก Motiva กล่าว

การตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายในการจัดตั้งโรงงานปิโตรเคมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่ Port Arthur ไม่คาดว่าจะถึงปี 2562 และ“ ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งการสร้างแรงจูงใจในการแข่งขันและการสนับสนุนด้านกฎระเบียบ” Aramco กล่าวในแถลงการณ์

คอฟฟ์แมนไม่ได้กำหนดระยะเวลาในการขยายกำลังการผลิตน้ำมันดิบของโรงกลั่นพอร์ตอาร์เทอร์

“ นั่นคือสิ่งที่เรากำลังประเมินเรากำลังศึกษาเพื่ออนาคต” เขากล่าว

โรงกลั่น Reliance Industries ( ) 1.2 ล้าน bpd ใน Jamnagar อินเดียมีกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Aramco กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่าจะลงทุน $ 18 พันล้านใน Motiva เพื่อขยายโรงกลั่นและย้ายไปสู่การผลิตปิโตรเคมี

บริษัท สหรัฐอื่น ๆ รวมถึง Chevron Phillips Chemical Co CHEPH.UL - กิจการร่วมค้าของ Chevron Corp ( ) และ Phillips 66 ( ) - และ Exxon Mobil Corp ( ) เพิ่งเปิดโรงงานใหม่เช่น หนึ่ง Motiva กำลังพิจารณาเพื่อประมวลผลอีเทนเป็นเอทิลีน

เชฟรอนฟิลลิปกำลังพิจารณาสร้างแครกเกอร์อีเทนแห่งที่สองบนอ่าวเม็กซิโก

นักวิเคราะห์ระบุว่าป้ายราคาสำหรับอีเทนแครกเกอร์ขนาดใหญ่นั้นมีมูลค่ามากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีการกลั่นผลพลอยได้, แครกเกอร์อีเทนให้ไฮโดรเจนสำหรับโรงกลั่นเพื่อใช้ในการทำเชื้อเพลิงมอเตอร์

รายงานเพิ่มเติมโดย Rania El Gamal; แก้ไขโดย Susan Fenton

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม