อู่ต่อเรือที่ว่างเปล่าและการฆ่าตัวตายเป็น 'Hyundai Town' ที่มีอนาคตที่น่ากลัว  • 2019-08-01
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ULSAN, เกาหลีใต้ (รอยเตอร์) - เมื่อ Lee Dong-hee มาที่อุลซานเพื่อทำงานกับ Hyundai Heavy Industries เมื่อห้าปีที่แล้วอู่ต่อเรือในเมืองที่รู้จักกันในชื่อเมืองฮุนไดที่เปิดทำการทั้งกลางวันและกลางคืนและคนงานสามารถทำเงินเดือนเฉลี่ยประจำปีของเกาหลีใต้สามเท่า

แต่อายุ 52 ปีถูกปลดออกจากงานในเดือนมกราคมโดยมีคนงานและผู้รับเหมาช่วง 27,000 คนที่ตกงานที่ Hyundai Heavy ( ) ระหว่างปี 2558 ถึง 2560 ตามคำสั่งของเรือลดลง

เพื่อสนับสนุนครอบครัวของพวกเขาภรรยาของลีรับงานค่าแรงขั้นต่ำที่ซัพพลายเออร์ฮุนไดมอเตอร์ ( ) ลูกสาววัย 20 ปีของเขาซึ่งเข้ามหาวิทยาลัยฮุนไดเฮฟวี่หวังว่าจะได้งานในอุลซานตอนนี้กำลังหางานอยู่ที่อื่น

โชคชะตาของตระกูลลีสะท้อนให้เห็นถึงการลดลงของอุลซานซึ่งขณะนี้กำลังหมุนจากการแข่งขันของจีนต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นและการพึ่งพาฮุนไดซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่ม บริษัท ยักษ์ใหญ่ที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวหรือแชโบลที่ครองเกาหลีใต้

คนงานฮุนไดรุ่นเช่นลีขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของเกาหลีใต้จากเถ้าถ่านของสงครามเกาหลีในปี 1950-53 ไปสู่โรงไฟฟ้าอุตสาหกรรมและการผลิตทำให้ท่าเรืออุลซานตะวันออกเฉียงใต้เป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดของประเทศในปี 2550

แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่าตอนนี้ chaebols กลายเป็นที่พึงพอใจและเสี่ยงต่อความเกลียดชังไม่สามารถก้าวทันคู่แข่งในต่างประเทศได้

การมุ่งเน้นด้านการส่งออกของเกาหลีใต้นั้นทำให้เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสี่ของเอเชียเสี่ยงต่อการปกป้องที่เพิ่มขึ้นจากคู่ค้ารายใหญ่และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ

“ ฮุนไดเป็นทุกอย่างสำหรับฉัน ฉันรู้สึกสิ้นหวัง” ลีกล่าวที่อพาร์ตเมนต์ของเขาตึกคอมเพล็กซ์สูงซึ่งเป็นที่นิยมของคนงานฮุนไดมอเตอร์ 10 กม. (6 ไมล์) จากโรงงานของผู้ผลิตรถยนต์

ด้วยคนหนุ่มสาวที่หนีหางานทำให้อุลซานกลายเป็นเมืองที่อายุมากที่สุดในประเทศตามสถิติของเกาหลี ประชากรในเมือง 1.1 ล้านคนเพิ่มขึ้นเป็นสี่เท่าตั้งแต่ปี 1970 แต่ลดลงเป็นครั้งแรกในปี 2559 แม้ว่าประชากรจะเพิ่มขึ้นในส่วนที่เหลือของประเทศ

ครั้งหนึ่ง บริษัท ที่เจริญรุ่งเรืองในเมือง

ในหลาย ๆ ทางความท้าทายที่เผชิญหน้ากับอุลซานสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เผชิญอยู่ในเขตมิดเวสต์ของอเมริกาในปี 1970 และ 1980 เมื่ออุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จครั้งหนึ่งเคยประสบกับการสูญเสียประชากรจำนวนมาก

ผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารในอุตสาหกรรมบางคนเตือนอุลซานซึ่งเป็นที่ตั้งของผู้ต่อเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกและการผลิตซากรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุด - อาจเป็น 'Rust Belt' ของเกาหลีใต้ในการสร้าง

“ มันอาจจะแย่กว่านี้เพราะมันเกี่ยวกับฮุนไดและซัพพลายเออร์ของมัน” โมจองจงรินศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยยอนเซในโซลกล่าว “ ไม่มีทางเลือกอื่น”

นักธุรกิจในตำนาน Chung Ju-yung ก่อตั้ง Hyundai Motor ใน Ulsan ในปี 1967 และ Hyundai Heavy อีกหกปีต่อมาเปลี่ยนหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่รู้จักกันในการล่าปลาวาฬเข้ามาในเมือง บริษัท ยักษ์

เป็นเวลาหลายทศวรรษที่ผู้หางานแห่เข้ามาในเมืองโดยได้รับค่าแรงสูงค่าที่พักอาศัยที่ได้รับเงินอุดหนุนจาก บริษัท และผลประโยชน์มากมาย

การครอบงำของฮุนไดยังคงรู้สึกอย่างดีเยี่ยม คนงานที่สวมชุดเครื่องแบบสีเทาของฮุนไดขับรถยนต์ฮุนไดเลือกซื้อที่ห้างสรรพสินค้าฮุนไดอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ฮุนไดและไปที่โรงพยาบาลฮุนไดเพื่อรับบริการทางการแพทย์ ลูก ๆ ของพวกเขาไปโรงเรียนฮุนไดและมหาวิทยาลัย

หลังจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ Hyundai Heavy ได้ทำการขายสินทรัพย์เช่นหอพักพนักงานและชุมชนชาวต่างชาติขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับลูกค้าเช่น BP และ Exxon Mobil และครอบครัวเจ้าหน้าที่กล่าว อาคารทาวน์เฮาส์ที่โดดเด่นของชาวต่างชาติสนามกอล์ฟสระว่ายน้ำและโรงเรียน

โฆษกของ บริษัท กล่าวว่า Hyundai Heavy กำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อ“ ทำให้ บริษัท ของเราเป็นปกติ” โดยทำงานร่วมกับสหภาพแรงงานเพื่อจัดการกับการขาดงานและแรงงานที่ไม่ทำงาน

ระลอกคลื่นจากการต่อสู้ของฮุนไดแผ่กระจายไปทั่วอุลซาน

Eom Soon-ui เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในช่วงตลาดดั้งเดิมห่างจากสำนักงานใหญ่ของ Hyundai Heavy วันหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ตลาดส่วนใหญ่ว่างเปล่ามีร้านอาหารประมาณโหลและร้านเครื่องแบบที่จัดไว้ให้คนงานอู่ต่อเรือปิด

“ ฮุนไดสร้างหรือแบ่งให้กับพ่อค้าเช่นเรา พวกเขากำลังทำไม่ดีดังนั้นฉันจึงพยายามดิ้นรนเพื่อให้การประชุมสิ้นสุด "เธอกล่าว

อัลซันคิดเป็น 12% ของการส่งออกของเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2543 และลดลงจากระดับสูงสุดที่ 19% ในปี 2551 จากข้อมูลศุลกากร

รถเครนขนาดยักษ์ของ Hyundai Heavy Industries มีให้เห็นในอุลซาน, เกาหลีใต้, วันที่ 29 พฤษภาคม 2018 ภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2018 REUTERS / Kim Hong-Ji

สถิติของเกาหลีใต้ระบุว่ามีการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นและตอนนี้มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในประเทศสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 25 และ 29 ปี

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอุลซานดำเนินการโดย Hyundai Heavy บันทึกความพยายามฆ่าตัวตาย 182 ครั้งในครึ่งแรกของปีนี้เมื่อเปรียบเทียบกับ 150 ปีก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกล่าว

ตำรวจบอกคนขับรถแท็กซี่ว่าอย่าปล่อยคนไปที่สะพานที่สร้างขึ้นใหม่ของอุลซานหลังจากสามคนฆ่าตัวตายที่นั่นในเวลาเพียงหนึ่งเดือน

“ ผู้คนเชื่อว่าถ้าพวกเขาทำงานหนักพวกเขาจะดีขึ้นและถ้าลูก ๆ เรียนหนักพวกเขาก็จะดีขึ้น” ปาร์กซุนฮุนเจ้าหน้าที่ของศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายอูลซานกล่าว “ เผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่แตกต่างกันในตอนนี้ดูเหมือนว่าพวกเขาหลายคนกำลังจะถึงจุดที่สิ้นหวังและบางคนก็เลือกได้มาก”

ครองตำแหน่งอยู่ที่บ้าน แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว

หลังจากการสูญเสียงานต่อเรือขนาดใหญ่คนงานอัตโนมัติกลัวว่ามันจะเป็นของพวกเขาต่อไป

ฮุนไดมอเตอร์ได้ย้ายการผลิตไปแล้วนอกประเทศและการคาดการณ์ภายในจากรอยเตอร์แสดงว่าผลผลิตในประเทศคาดว่าจะลดลงเหลือ 37% ในปีนี้ลดลงจากเกือบ 80% ในปี 2547

ผู้บริหารบอกว่าจำเป็นเพราะค่าแรงสูงและสหภาพแรงงานที่บ้าน

แต่คนงานบอกว่าปัญหาของฮุนไดนั้นเป็นของตัวเองเช่นไม่สามารถคาดการณ์การเติบโตอย่างรวดเร็วของ SUV ในตลาดสหรัฐที่สำคัญและขาดการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ฮุนไดมอเตอร์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัท ให้สัญญาจ้าง 45,000 คนทั่วทั้งกลุ่มในช่วงห้าปีข้างหน้าและลงทุนอย่างมากในธุรกิจใหม่ ๆ รวมถึง "หุ่นยนต์ที่สวมใส่ได้" และปัญญาประดิษฐ์

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าการพึ่งพา chaebol อันทรงพลังของเกาหลีใต้ทำให้ประเทศกลับมา

บริษัท 10 อันดับแรกของเกาหลีใต้มีรายได้คิดเป็น 66% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศในปี 2560 จากการเปรียบเทียบรายได้รวมของ บริษัท 500 อันดับแรกของอเมริกาคือ 65% ของจีดีพีของสหรัฐตามการสำรวจประจำปีของนิตยสารฟอร์จูนเมื่อปีที่แล้ว

“ แชฟโบล์ของเกาหลีใต้ได้รับความพึงพอใจ” Lee Dong-gull ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเกาหลีกล่าว

เนื่องจากตำแหน่งทางการตลาดที่ผูกขาดของพวกเขาอยู่ที่บ้านกลุ่ม บริษัท จึงลังเลที่จะรับความเสี่ยงและช้ากว่าที่จะสร้างนวัตกรรม Lee กล่าว

เกาหลีใต้คาดการณ์ว่าการขยายตัวของการส่งออกจะชะลอตัวลงสู่ 5.3% ในปี 2018 และ 2.5% ในปีหน้าจากระดับ 15.8% ในปีหน้า

ไม่มีอีกต่อไปสวรรค์

นั่นหมายถึงความเจ็บปวดที่มากขึ้นสำหรับอุลซานและศูนย์กลางการส่งออกอื่น ๆ

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ Moon กำหนดให้ Ulsan และเมืองอื่น ๆ เป็น "เขตวิกฤตอุตสาหกรรม" ในเดือนพฤษภาคมโดยจัดสรรเงิน 1 ล้านล้านวอน ($ 890 ล้าน) ในปีนี้เพื่อสนับสนุนแรงงานและซัพพลายเออร์ที่ได้รับผลกระทบและเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่

Moon กล่าวว่านโยบายทางเศรษฐกิจที่มุ่งเน้น chaebol ได้มาถึงขีด จำกัด แล้วและยังเพิ่มช่องว่างระหว่างผู้ที่มีความรู้และไม่มีความรู้

ภายใต้นโยบายใหม่ของ“ การเติบโตเชิงนวัตกรรม” กรุงโซลกำลังส่งเสริมการลงทุนในเซลล์เชื้อเพลิงและรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง“ โรงงานอัจฉริยะ” และโดรนรวมถึงปัญญาประดิษฐ์อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่าง ๆ และข้อมูลขนาดใหญ่

ชายฮุนไดเป็นเวลานานกล่าวว่าพวกเขาไม่รู้สึกถึงประโยชน์ของนโยบายใหม่

ลีอดีตคนงานในค่ายฮุนไดเฮฟวี่เรียนรู้การวาดภาพและการปั้นเพื่อทำงานตกแต่งภายในบ้าน แต่กำลังดิ้นรนหางานเนื่องจากความตกต่ำได้ส่งผลกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์

สไลด์โชว์ (16 ภาพ)

ฮา MH ซึ่งมาถึงอุลซานในปี 2525 กล่าวว่าเขาจะออกจากฮุนไดเฮฟวี่ในเดือนสิงหาคมหลังจาก 36 ปีเพราะงานในมือของ บริษัท สำหรับแพลตฟอร์มนอกชายฝั่งแห้งแล้ง

“ ผู้ตรวจสอบชาวต่างชาติจากสกอตแลนด์และที่อื่น ๆ ที่เคยทำงานที่นี่มาตั้งแต่สมัยโบราณยังคงเรียกสวรรค์ของอุลซาน” ฮากล่าว “ เพื่อนทั้งหมดของฉันจากไปแล้วและฉันก็เป็นคนสุดท้ายที่ยืนอยู่”

(แก้ไขเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในการพิมพ์ในวรรค 11 และ 36)

รายงานเพิ่มเติมโดย Ju-min Park ใน SEOUL เรียบเรียงโดย Soyoung Kim และ Lincoln Feast

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม