สหภาพยุโรปจะแสวงหาข้อเรียกร้องเพิ่มเติมจาก Google ในการสอบสวนการแข่งขัน  • 2019-05-20
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

BRUSSELS (สำนักข่าวรอยเตอร์) - หน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปมีแนวโน้มที่จะกด Google Inc เพื่อขอสัมปทานเพิ่มเติมเพื่อยุติการสอบสวนสามปีในเรื่องร้องเรียนที่บีบคู่แข่งทางเว็บออก

Joaquin Almunia ผู้บัญชาการการแข่งขันสหภาพยุโรป (EU) จัดการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ 6 มีนาคม 2013 REUTERS / Eric Vidal

Joaquin Almunia กรรมาธิการการแข่งขันของสหภาพยุโรปยอมรับนักวิจารณ์ที่กล่าวว่าคำตอบจากเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกนั้นไม่เพียงพอ Google กล่าวว่าเกือบจะถูกขอให้ปรับปรุงข้อเสนอของตน

เมื่อเดือนที่แล้ว Google เสนอให้ติดป้ายกำกับผลิตภัณฑ์ของตนเองในผลการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตและทำให้ผู้โฆษณาย้ายไปที่แพลตฟอร์มของคู่แข่งได้ง่ายขึ้น

ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมี บริษัท ต่าง ๆ กว่าสิบแห่งรวมถึง Microsoft กล่าวหาว่า Google บีบ บริษัท ออกให้กระตุ้นให้ผู้ดูแลการแข่งขันของสหภาพยุโรปเปิดการสอบสวน

คู่แข่งรวมถึงเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาของอังกฤษ Foundem และ บริษัท Hotmaps การทำแผนที่ออนไลน์ของเยอรมันกล่าวว่าข้อเสนอของ Google จะบังคับให้พวกเขาแข่งขันกันเองเพิ่มต้นทุนและเพิ่มการพึ่งพาพ่อค้าของ Google

กลุ่มวิ่งเต้นและผู้ร้องเรียน ICOMP ซึ่งนับ Microsoft และคู่แข่งอีกสี่รายในหมู่สมาชิกสงสัยว่า Google สามารถบรรเทาข้อกังวลการต่อต้านการแข่งขันด้วยการให้สัมปทานใหม่

“ แพคเกจปัจจุบันไม่เพียงพออย่างชัดเจน เป็นไปได้ยากมากหากข้อเสนอปัจจุบันสามารถปรับปรุงได้จนถึงจุดที่จะมีประสิทธิภาพ” David Wood ทนายความของ ICOMP กล่าว

ผู้มีอำนาจในการแข่งขันของสหภาพยุโรปในขั้นต้นให้ผู้ร้องเรียนจนถึง 26 พฤษภาคมที่จะแสดงความคิดเห็น แต่ต่อมาขยายกำหนดเวลาถึง 27 มิถุนายนตามแรงกดดันจาก บริษัท

“ หลังจากนั้นเราจะวิเคราะห์คำตอบที่เราได้รับ ... เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์เราจะถาม Google: คุณควรปรับปรุงข้อเสนอของคุณ” อัลมูเนียบอกฝ่ายนิติบัญญัติในระหว่างการพิจารณาคดีในวันอังคารที่รัฐสภายุโรป

Al Verney โฆษกของ Google กล่าวว่า บริษัท จะยังคงทำงานร่วมกับคณะกรรมาธิการเพื่อยุติคดีต่อไป

การตั้งถิ่นฐานจะหมายถึงการไม่พบการละเมิดหรือปรับซึ่งอาจจะมากถึง 5 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับ บริษัท ในกรณีดังกล่าว

อัลมูเนียยังกล่าวอีกว่าเขายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการในระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

“ เราได้รับการร้องเรียนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับบางแง่มุมของระบบนิเวศ Android เรากำลังดำเนินการอยู่เราไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเปิดหรือไม่ทำการสอบสวนอย่างเป็นทางการ” เขากล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วกลุ่ม บริษัท รวมถึง Microsoft และ Nokia ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการโดยกล่าวหาว่า Google ปิดกั้นการแข่งขันในโทรศัพท์มือถือ

อุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Android นั้นมีส่วนแบ่งการตลาด 60% ของสมาร์ทโฟนทั่วโลกเทียบกับ 19% ของ Apple ตามคำปรึกษาของ Canalys

เรียบเรียงโดย Rex Merrifield และ David Cowell

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม