บาร์เซโลน่าของ AMD ยังไม่ใช่ผู้ช่วยให้รอด  • 2019-09-08
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โปรเซสเซอร์ Quad-core Opteron ของ Advanced Micro Devices พร้อมแล้ว แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้เรือของ AMD สามารถใช้งานได้

Hector Ruiz CEO ของ AMD จะเปิดตัวชิป Opteron แบบ quad-core อย่างเป็นทางการซึ่งก่อนหน้านี้มีชื่อว่าบาร์เซโลนา เหตุการณ์ในซานฟรานซิสโก เย็นวันจันทร์ กว่าหนึ่งปีในการทำและหกเดือนต่อมาเกินกว่าที่คาดไว้ บาร์เซโลนาจะเป็นชิปตัวแรกของ AMD ที่มีคอร์ประมวลผลสี่คอร์ .

Intel มีชิปควอดคอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว บริษัท เลือกวิธีที่ การประมวลผลสี่คอร์ด้วยกันโดยบรรจุชิปแบบดูอัลคอร์สองตัวไว้ด้วยกัน เอเอ็มดีใช้วิธีการที่แตกต่างกันโดยรวมทั้งสี่คอร์ไว้ในชิปตัวเดียวด้วยความเชื่อที่ว่าการมีทั้งสี่คอร์เข้าด้วยกันนั้นเหมาะสมกับสถาปัตยกรรมของมันมากกว่า

การยืนยันว่าเป้าหมายการออกแบบที่เฉพาะเจาะจงนั้นจะสร้างความแตกต่างหรือไม่? ในบางวิธีมันมีอยู่แล้ว

ในปีนี้เพื่อแข่งขันกับชิป quad-core ของ Intel ทำให้ขาดทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์ แรงขายของ บริษัท อยู่ในช่วงกลางของการปรับโครงสร้างองค์กร หลังจากการจากไปของผู้บริหารการขายสองคนแรก และเนื่องจากความล่าช้าของบาร์เซโลนาที่เกิดจากความบกพร่องทางเทคนิคที่เกิดจากการออกแบบที่ท้าทาย Ruiz จะแนะนำบาร์เซโลนาประมาณ 10 สัปดาห์ก่อนที่ Intel จะเปิดตัว โปรเซสเซอร์เซิร์ฟเวอร์ Quad-Core รุ่นที่สอง . บทวิจารณ์เริ่มแรกยังไม่ปรากฏ แต่ดูเหมือนว่า AMD อาจหยุดยั้งกับบาร์เซโลนาได้ ผู้ค้าเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่สี่รายในโลก ได้แก่ Dell, Hewlett-Packard, IBM และ Sun Microsystems ทุกคนวางแผนที่จะใช้ Barcelona ในเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา และเอเอ็มดีคิดว่าสามารถสร้างลูกค้าใหม่โดยเน้นการวัดที่แตกต่างกันสำหรับการวัดการใช้พลังงานในศูนย์ข้อมูล

แต่ AMD จะยังไม่ส่งมอบ รองประธานฝ่ายฝ่ายเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันของ AMD ในเดือนมกราคม “ เราคาดว่าในปริมาณงานที่หลากหลายสำหรับบาร์เซโลน่าจะดีกว่า Clovertown 40 เปอร์เซ็นต์” อัลเลนกล่าว ในเดือนพฤษภาคม "จะเป็นชิป x86 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดออกมาที่นั่นมันจะระเบิด Clovertown"

ไม่มีข้อพิสูจน์สำหรับแถลงการณ์เหล่านั้นในผลการทดสอบ AMD เผยแพร่ก่อนเปิดตัวบาร์เซโลนา ในเอกสารการบรรยายสรุปของ บริษัท นั้นมีเพียงผลการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานที่เน้นประสิทธิภาพของจุดลอยตัวและแบนด์วิดธ์หน่วยความจำซึ่งเป็นจุดแข็งของโปรเซสเซอร์ Opteron เสมอ แต่ไม่ครอบคลุมตลาดเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด และแม้จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานบาร์เซโลน่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าโปรเซสเซอร์ Xeon X5345 ของ Intel มากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ในเกณฑ์เพียงสามข้อเท่านั้น

บาร์เซโลน่าจะมาถึงสามประเภทสำหรับรุ่นเซิร์ฟเวอร์ประสิทธิภาพสูงมาตรฐานและประหยัดพลังงาน รุ่นประสิทธิภาพสูงจะไม่สามารถใช้งานได้จนถึงไตรมาสที่สี่ แต่ขณะนี้มีโปรเซสเซอร์มาตรฐานสองตัวและประหยัดพลังงานสามตัวสำหรับเซิร์ฟเวอร์สองซ็อกเก็ตซึ่งเป็นส่วนสำคัญของตลาด โปรเซสเซอร์สองตัวสำหรับเซิร์ฟเวอร์สี่ซ็อกเก็ตทั้งในหมวดมาตรฐานและประหยัดพลังงานจะมีให้เช่นกัน

"ACP มีไว้เพื่อเป็นการประมาณการผู้ใช้งานจริงที่ดีที่สุดในสิ่งที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะเห็นจากการใช้พลังงานในโปรเซสเซอร์"
- บรูซชอว์ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเซิร์ฟเวอร์และเวิร์คสเตชั่นของ AMD

ในหมวดหมู่มาตรฐาน AMD จะเปิดตัวโปรเซสเซอร์ที่ความเร็ว 2GHz และ 1.9GHz มีราคา $ 389 และ $ 319 ตามลำดับ Opterons ประหยัดพลังงานจะเปิดตัวที่ 1.9GHz, 1.8GHz และ 1.7GHz

นั่นช้ากว่าที่บางคนคาดหวังจากบาร์เซโลนาและอาจมีบางอย่างเกี่ยวกับ บริษัท ก่อนหน้านี้ การคาดการณ์สำหรับบาร์เซโลน่ากับ Intel . เมื่อ "บกพร่องทางเทคนิค" เกิดขึ้นในการผลิตตัวประมวลผลมักจะแก้ไขได้โดยการรันชิปด้วยความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ช้าลงจนกว่าปัญหาจะหมดไป

AMD วางแผนที่จะเปิดตัวรุ่นประสิทธิภาพสูง 2.3GHz ในไตรมาสที่สี่และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาเมื่อโมเมนตัมเริ่มเติบโตหลังชิป บริษัท ได้แสดงชิป 3GHz Barcelona ที่นักวิเคราะห์ในเดือนกรกฎาคม ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นไม่ได้เป็นเพียงการวัดประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์เท่านั้น แต่เป็นการวัดที่สำคัญ

เป็นผลให้ AMD เริ่มทำตลาดชิปบางส่วนโดยใช้เมตริกใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อวัดพลังงานเฉลี่ยที่โปรเซสเซอร์ใช้ สำหรับ บริษัท ที่ต้องการสร้างศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ มันมีราคาแพงมากขึ้นในการจัดหากระแสไฟฟ้าและการระบายความร้อนให้กับดาต้าเซ็นเตอร์มากกว่าการซื้อเซิร์ฟเวอร์ด้วยตัวเองบังคับให้อุตสาหกรรมชิปและเซิร์ฟเวอร์ทำงานเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น

แต่ลูกค้าของเอเอ็มดีที่ใช้พลังงานตัวชี้วัดก่อนหน้านี้ของ บริษัท TDP (พลังการออกแบบเชิงความร้อน) ได้นำทรัพยากรจำนวนมากไปใช้ในการทำความเย็นและไฟฟ้าซัพพลายบรูซชอว์ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันของ AMD กล่าว นั่นเป็นเพราะ TDP ได้รับการพัฒนาเพื่อให้ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์รู้ว่าชิปมีการใช้พลังงานมากในสถานการณ์พลังงานสูงสุดในกรณีที่เลวร้ายที่สุดซึ่งไม่ค่อยเกิดขึ้นและออกแบบระบบของพวกเขาตามลำดับ

ดังนั้นตอนนี้ AMD จะแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับพลังงานเฉลี่ยของ CPU ของ Opteron (หน่วยประมวลผลกลาง) หรือ ACP “ ACP นั้นจะเป็นการคาดการณ์ผู้ใช้จริงที่ดีที่สุดในสิ่งที่พวกเขาน่าจะเห็นจากการใช้พลังงานในโปรเซสเซอร์” ชอว์กล่าว

สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกค้ามีความรู้สึกที่ดีว่าพวกเขาควรวางแผนสำหรับการใช้พลังงานโดยเซิร์ฟเวอร์ Opteron อย่างไรชอว์กล่าว AMD ยังวางแผนที่จะเผยแพร่การจัดอันดับ TDP ที่มีความสำคัญต่อผู้ออกแบบเซิร์ฟเวอร์ แต่จะนำลูกค้าไปยังตัวเลข ACP ซึ่งมีโบนัสเพิ่มเติมว่าต่ำกว่า TDP อย่างมีนัยสำคัญ

AMD กล่าวว่าจะไม่ใช้หมายเลข ACP เพื่อเปรียบเทียบการใช้พลังงานของโปรเซสเซอร์กับของ Intel AMD กำลังตีพิมพ์วิธีการที่อยู่เบื้องหลังตัวชี้วัด ACP แต่ชอว์กล่าวว่า บริษัท จะไม่ให้คะแนนโปรเซสเซอร์ของ Intel โดยใช้ตัวชี้วัดเพื่อการเปรียบเทียบ ถึงกระนั้นก็ตามมันกำลังโน้มน้าวพลัง CPU เฉลี่ย 55 วัตต์สำหรับรุ่นประหยัดพลังงานบาร์เซโลนาและ 75 วัตต์สำหรับรุ่นมาตรฐานซึ่งอาจสร้างความสับสนให้กับลูกค้าสำหรับนักลงทุนที่ใช้การเปรียบเทียบ TDP

ตั้งใจฟัง

Tom Krazit News.com ผู้ รายงานข่าว รายวัน พูดถึงความสำคัญของ Barcelona ต่อ AMD

ดาวน์โหลด mp3 (6.10MB)

และอาจเป็นทุ่นระเบิดเมื่อพยายามตัดสินใจซื้อเนื่องจากการใช้งานที่แตกต่างกันในแต่ละ บริษัท ที่ใช้ แต่เอเอ็มดีมีข้อได้เปรียบเหนือ Intel ในเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพตามการทดสอบของ และการสาธิตที่ดำเนินการโดย AMD ในระหว่างวันนักวิเคราะห์ล่าสุดซึ่งสามารถช่วยให้ตลาดดึงเซิร์ฟเวอร์เบลดเติบโตขึ้น

นั่นเป็นสิ่งที่ดีเพราะการตลาดชิปโดยใช้ประสิทธิภาพที่บริสุทธิ์นั้นไม่มีความเป็นไปได้สำหรับเอเอ็มดีอีกต่อไป หลังจากปีของการโน้มน้าวประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของชิป Opteron แบบ dual-core กับโปรเซสเซอร์ Xeon แบบ dual-core ของ Intel, ข้อได้เปรียบที่ชัดเจนของ AMD สิ้นสุดลงด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Core microarchitecture ของ Intel ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว แม้ว่า Opteron จะยังคงทำงานได้ดีกับ Xeon ในปริมาณงานบางอย่างที่ต้องการประสิทธิภาพจุดลอยตัวที่ยอดเยี่ยมหรือแบนด์วิดธ์หน่วยความจำ แต่ก็ไม่ใช่ผู้ชนะที่ไม่มีปัญหาอีกต่อไปที่เคยเป็นมา

และไม่ปรากฏว่าบาร์เซโลน่ากระโดดข้ามชิปควอดคอร์ของ Intel ในปัจจุบันจนถึงระดับที่แอลเลนคาดการณ์ไว้ในเดือนมกราคม Quad-Core Opteron outdoes Intel 35% สำหรับมาตรฐาน SPECfp_rate2006 ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของจุดลอยตัวที่บริหารโดย ซึ่งเป็นจุดแข็งของ Opteron และโดยทั่วไปแล้วเป็นมาตรวัดที่มีประสิทธิภาพสูง ความต้องการด้านคอมพิวเตอร์เช่นห้องปฏิบัติการและสถาบันวิจัย

แต่ AMD ไม่ได้ให้หมายเลขเฉพาะสำหรับ SPECint_rate ซึ่งเป็นการวัดความเร็วในการประมวลผลจำนวนเต็มที่เกี่ยวข้องโดยตรงมากกว่า SPECfp_rate กับงานด้านการประมวลผลทางธุรกิจเช่นอีเมลหรือธุรกรรมฐานข้อมูล อย่างไรก็ตามตามคะแนนที่ตีพิมพ์และการประเมินประสิทธิภาพของ AMD บาร์เซโลนาดูเหมือนจะติดตามชิป Xeon ปัจจุบันของ Intel ด้วยอัตรากำไรขั้นต้นที่สำคัญ AMD กล่าวว่าบาร์เซโลนาแบบสองซ็อกเก็ตจะเร็วขึ้น 55% สำหรับ SPECint_rate2006 เมื่อเทียบกับชิพ Opteron แบบดูอัลคอร์ปัจจุบันซึ่งได้รับ นั่นจะทำให้บาร์เซโลนาอยู่ที่ประมาณ 88 ซึ่งช้ากว่าผลที่ได้รับการเผยแพร่สำหรับชิป Xeon สองซ็อกเก็ต Quad-Core ของ Intel ที่ทำงานที่ 3GHz ซึ่งได้รับ

AMD ใช้เกณฑ์เปรียบเทียบมาตรฐาน SPECompM2001 เป็นฐานในการเปรียบเทียบอื่น มาตรฐานอื่น ๆ ที่เอ่ยถึงโดย AMD จะสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับตลาดขององค์กร Opteron ใหม่ทำงานได้ดีบนเกณฑ์มาตรฐาน Fluent และ LSDYNA ที่เน้นประสิทธิภาพจุดลอยตัวและแบนด์วิดธ์หน่วยความจำที่มี

นั่นไม่ใช่ประเภทของแอปพลิเคชันที่ครอบตัดบ่อยขึ้นสำหรับลูกค้าธุรกิจส่วนใหญ่และ AMD ไม่ได้อ้างอิงมาตรฐานเฉพาะแอปพลิเคชันที่ครอบตัดบ่อยขึ้นเช่นการทดสอบซอฟต์แวร์ทางการเงินที่ขับเคลื่อนด้วยฐานข้อมูล Java จาก SAP

หนึ่งในชุดที่แข็งแกร่งที่เอเอ็มดีสามารถชี้ให้เห็นก็คือ ซึ่งกำลังกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกค้าเซิร์ฟเวอร์ ประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์ของวีเอ็มแวร์จะดีขึ้นร้อยละ 79 สำหรับ Opteron แบบ quad-core ของ AMD เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า บริษัท สร้าง hooks หลายอันในบาร์เซโลนาที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานแบบเสมือนจริง

แต่ปรากฏว่าบาร์เซโลน่าอยู่ห่างไกลจากการชนที่เอเอ็มดีเคยคาดหวังไว้กับการออกแบบ quad-core "ดั้งเดิม" และอินเทลมีชิปควอดคอร์ใหม่ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนพร้อมกับ จะเลียนแบบคุณสมบัติการออกแบบของเอเอ็มดีที่ทำให้ Opteron เป็นผู้ชนะในอดีต

ความหวังที่ดีที่สุดของเอเอ็มดีคือการทำให้นาฬิกาของบาร์เซโลนามีความเร็วสูงถึงระดับที่สูงที่สุดโดยเร็วที่สุดซึ่งสามารถปลดล็อกข้อดีของการวางแกนทั้งหมดไว้บนโปรเซสเซอร์เดียวกัน ข้อเสียเปรียบประการหนึ่งของการติดตั้งใช้งานของ Intel คือสัญญาณจะต้องปล่อยให้ชิพดูอัลคอร์หนึ่งชิพเข้ามาและต้องใช้เวลา

บาร์เซโลน่าคาดว่าจะวางจำหน่ายในเซิร์ฟเวอร์จากสองแห่งของพันธมิตรเซิร์ฟเวอร์ของ AMD ในวันจันทร์และในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า มีแนวโน้มว่าจะไม่เพิ่มรายได้ให้กับเงินกองทุนของเอเอ็มดีจนกว่าจะถึงไตรมาสที่สี่ซึ่งหมายความว่า บริษัท อาจอยู่ในช่วงการแก้ไขคร่าวๆอีกครั้งจนกว่าบาร์เซโลน่าจะเข้าสู่ตลาดในวงกว้าง

Stephen Shankland ของ CNET News.com สนับสนุนการรายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม